Xử lý thấm dột và bảo trì mái tôn

Việc sử dụng mái tôn đem lại hiệu quả cao (thi công nhanh, giá thành thấp...) tuy nhiên lại không tránh khỏi hiện tượng dột, gây nhiều phiền toái, thiệt hại cho chủ sử dụng. Qua theo dõi và nghiên cứu hiện tượng dột mái tôn tại một số công trình chúng tôi phát hiện ra một số nguyên nhân gây nên hiện tượng này như sau:

- Dột từ những mũ đinh (do goăng cao su tại bộ phận mũ đinh bị lão hóa, mục hoặc do lực hút của gió mũ đinh bị bật lên dẫn đến hở goăng).

- Dột từ những vị trí nối tôn, nhất là phía cuối mái (mối nối dọc song song với xà gồ, mối nối ngang - vuông góc với xà gồ) do độ dốc mái nhỏ (<10%), nhịp mái lớn, lưu lượng nước lớn phía cuối của mái, nước thoát không kịp gây tràn vào các vị trí nối phía cuối mái.

- Dột từ những vị trí tôn bị thủng lỗ, kém chất lượng.

Đã có một số nhà thầu tham gia xử lý dột mái tôn nhưng hầu hết không đem lại hiệu quả cao, thường xuyên bị dột lại, mà nguyên nhân chính là sử dụng vật liệu chống thấm dột có độ bền kém khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và phương pháp chưa lường hết các yếu tố gây nên hiện tượng dột (gió, trũng, độ dốc mái ít ...).


Giải pháp khắc phục: 

Cần phải khảo sát thật kỹ hiện trạng dột để từ đó đưa ra vị trí xử lý (chỗ nào xử lý mũ đinh, chỗ nào xử lý mép chồng mí giữa 2 mái tôn, chỗ nào cần thay tôn):

- Tại các vị trí tôn bị gỉ, bị xốp nặng thì cần thay lớp tôn mới.

- Tại vị trí tôn bị thủng, bị bể thì cần phải làm sạch bằng cách đánh gỉ, dùng giẻ lau khô và dán lỗ thủng, vết nứt bằng băng dán Sika® Multiseal® gốc Bitum.

- Tại vị trí mũ đinh, cũng cần làm sạch sau đó trám và kết dính bằng keo Sikaflex® 11FC gốc PU. 

Chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn và xử lý triệt để!
  • Xử lý thấm dột và bảo trì mái tôn

Tags chống thấm, chống dột, chống thấm mái tôn