Những nguyên nhân gây thấm dột trần nhà

Ngôi nhà yêu quý của bạn bị thấm, mốc không những gây mất thẩm mỹ mà còn làm giảm chất lượng công trình của bạn. Vì vậy công tác chống thấm dột cho nhà đặc biệt là trần bê tông, tường vây nên được đầu tư đúng mực. Hiệu quả của việc chống thấm bắt đầu từ việc lựa chọn vật liệu chống thấm phù hợp và khả năng xác định nguyên nhân gây ra hiện tượng này.


1. Nguyên nhân cơ bản gây thấm dột công trình

- Thấm dột nước từ trần mái xuống: Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên hiện tượng thấm dột. Nước từ trên mái sẽ rò rỉ xuống tường, hộp kỹ thuật thông qua các vết rạn nứt bê tông chân chim, nứt cổ trần(Vị trí tiếp giáp giữa bê tông sàn và tường ), mao mạch bê tông rỗng, dần dần “lan tỏa” ra toàn công trình.

- Thấm nước từ nhà vệ sinh: Khu vệ sinh được coi là nơi dễ bị thấm nước và ẩm mốc nhất bởi đây là nơi thường xuyên sử dụng nước và có độ ẩm cao.

- Thấm nước từ vết nứt cổ trần: Nước mưa chảy vào vết nứt cổ trần và thấm sâu vào tường. Tình trạng này kéo dài sẽ gây nên hiện tượng thấm trên diện rộng.

- Thấm nước từ những vết rạn, vết nứt chân chim: Hiện tượng nứt chân chim thường thấy ở những bức tường ngoài. Khi có mưa, nước mưa sẽ theo các vết nứt này thấm vào những bức tường trong, gây thấm nước và ẩm mốc.

- Thấm nước do những lỗi hỏng ở đường cấp thoát nước.

- Thấm dột do chủ quan của nhà thầu xây dựng, không sử dụng vật liệu chống thấm cho các hạng mục thường xuyên tiếp xúc với nước như: sân thượng, trần, tường, nhà vệ sinh…

2. Nguyên nhân gây thấm dột trần bê tông

Hầu hết các công trình thường sử dụng trần nhà bê tông bởi sự chắc chắn, vững chãi. Thế nhưng, sau một thời gian, trần nhà bê tông thường xuống cấp nhanh chóng, mà dễ dàng nhận thấy nhất là xuất hiện các vết ố vàng, mốc đen, xanh xám trên trần. Hiện tượng này xảy ra bởi 3 nguyên nhân chính sau:

- Sự chênh lệch nhiệt độ dẫn đến quá trình co ngót bê tông. Cụ thể là, mùa hè, nhiệt độ cao thì sàn mái bê tông nở ra, nhưng mùa đông đến, nhiệt độ thấp thì co lại. Quá trình này gây nên “hiện tượng sốc nhiệt của bê tông”, xuất hiện những vết rạn nứt nhỏ với kích thước < 0.5 mm.

- Sử dụng thép đan sàn bê tông không đạt yêu cầu, mác bê tông kém chất lượng nên sau một thời gian, trần nhà bê tông bị nứt, nước theo các vết nứt này thấm vào trong nhà.

- Vị trí khe nối bê tông (giữa sàn bê tông mới và sàn bê tông cũ) không được xử lý chống thấm.

Ngoài 3 nguyên nhân chính gây thấm trần nhà bê tông nói trên thì còn tồn tại một số nguyên nhân khác như sự chủ quan của nhà thầu xây dựng, xem nhẹ công tác chống thấm, lựa chọn và sử dụng vật liệu - phụ gia chống thấm không phù hợp.

Nên nhớ, việc chống thấm ngay từ ban đầu bao giờ cũng tiết kiệm và hiệu quả hơn việc sửa chữa, khắc phục những lỗi thấm nước, ẩm mốc. Nhất là trong điều kiện thời tiết, khí hậu mưa nắng thất thường như Việt Nam thì việc chống thấm càng trở nên quan trọng.

Quý khách có nhu cầu tư vấn chống thấm và thi công chống thấm hiệu quả xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi.


  • Những nguyên nhân gây thấm dột trần nhà

Tags Chống thấm mái, chống thấm trần