Nguyên nhân gây rạn nứt bê tông sàn mái

Nguyên nhân gây nứt sàn phổ biến nhất thường do khí hậu gây ra.

Với điều kiện khí hậu như ở nước ta nhất là miền bắc kết cấu bê tông cốt thép biến dạng co nở thường xuyên.  Thời tiết nóng thì nở ra, lạnh thì co lại, gặp không khí ẩm thì nở ra, không khí lạnh lại co lại… Có thể coi đó là nhịp thở thường ngày của kết cấu theo thời tiết. Người thiết kế cần tôn trọng nhịp thở này để cho kết cấu được biến dạng tự do, tránh bị nứt phá hoại do tích tụ biến dạng không thực hiện được. Một khi biến dạng co nở không được thực hiện, gây nên ứng suất kéo trong bê tông vượt quá cường độ kéo giới hạn của bê tông, thì kết cấu sẽ bị nứt, gây xuống cấp công trình rất nhanh.

Đối với các kết cấu bê tông sàn mái chịu tác động trực tiếp của các yếu tố khí hậu, nhất là bức xạ mặt trời, thì việc chia nhỏ kích thước bằng các khe co giãn nhiệt ẩm là giải pháp có hiệu quả nhất để hạn chế và tránh cho kết cấu tránh bị nứt. Cần phải xác định cụ thể khoảng cách lớn nhất giữa các khe cho các kết cấu làm việc thường xuyên dưới tác động của khí hậu nóng ẩm. Có 2 loại khe co giãn nhiệt ẩm. 

Trong đó,  Khe Giãn cần được thông thoáng, không có cốt thép chạy qua và không bị chèn bởi vật liệu khác, để cho bê tông được giãn nở tự do. Còn khe Co thì cho phép cốt thép đi qua. Dưới tác động của các yếu tố khí hậu, bê tông có thể nứt tại khe Co. Ta gọi đây là vết nứt chủ động.

Do nền móng: Móng lún không đều giữa các cột, do nhà bị xoắn.

Do tải trọng :

+ Tải trọng và tác động ảnh hưởng lớn tới bề rộng khe nứt và sự phân bố vết nứt.Bề rộng khe nứt tỷ lệ thuận với ứng suất kéo (trung bình) trong cốt thép . Sự phân bố và bề rộng của các khe nứt phụ thuộc vào sự thay đổi moment uốn dọc theo chiều dài cấu kiện.

+  Quan hệ tải trọng – thời gian ảnh hưởng tới sự phát triển của các vết nứt.

+ Trong quá trình thi công chất tải nhiều hơn so với tính toán của thiết kế (chất gạch, xi măng lên trên sàn để xây) Hoặc tải tường hay thiết bị quá lớn trên sàn mà thiết kế không tính đến

 + Độ cứng ngang thay đổi đột ngột dẫn tới tập trung ứng suất cục bộ gây nứt.

 + Do tường xây trực tiếp lên sàn khiến sàn không đủ khả năng chịu tải cục bộ. Nhiều người dùng biện pháp gia cố bằng đặt “dầm chìm” nhưng vẫn có hiện tượng nứt.

Do bê tông

+ Do quá trình thi công để mạch ngừng (2 lần đổ bê tông khác nhau, chất lượng bê tông khác nhau, vết nứt kéo dài qua sàn theo phương mạch ngừng.

+ Nứt do biến dạng toàn nhà (do nhà dạng ống quá dài), ở trường hợp này có thể có kèm theo nứt tường.

+ Sử dụng phụ gia trong bê tông đông cứng nhanh: dùng lượng hóa chất đông cứng nhanh vượt quá định mức cho phép (thời gian tháo cốp pha càng nhanh thì khả năng nứt sàn càng cao)

+ Chất lượng bê tông trong quá trình thi công:

  • Mác bê tông không đủ.
  • Tỉ lệ cốt liệu, đầm, bào dưỡng không đảm bảo.
  • Đầm không kĩ trong quá trình đổ bê tông.
  • Nước sử dụng trộn bê tông không đảm bảo. Xảy ra hiện tượng mất nước xi măng (do ngấm xuống đất, do ván khuôn sàn bị hở…).
  • Đổ bê tông không đều. Độ dày sàn giảm ở giữa (do thi công không kiểm tra kỹ)
  • Đổ bêtông lúc nhiệt độ ngoài trời cao.
  • Bảo dưỡng bêtông chưa tốt.

Do cốt thép

+ Bề rộng khe nứt bé đi tại vị trí gặp các thanh cốt thép (dọc) trong cấu kiện bê tông cốt thép và mở rộng theo bề mặt của cấu kiện. Vì vậy chiều dày lớp bê tông bảo vệ và khoảng cách giữa các thanh cốt ảnh hưởng tới bề rộng khe nứt. Các thanh thép nên được bố trí đều và tương đối gần với hai mặt bên và mặt đáy của dầm hoặc sàn.

+ Bố trí thép ít và đặt quá thưa, bản quá rộng

+ Đặt vào một vài thép đường kính lớn (> 1/10 chiều dày sàn) với hy vọng gia cường sàn, nhưng nó lại là nguyên nhân gây nứt.

+ Nối buộc không cẩn thận.

+ Do bị võng sàn (nứt ngang giữa trần theo phương cạnh dài), thông thường do lượng cốt thép chưa đủ

+ Gia công lắp dựng cốt thép sai lóp bê tông bảo vệ,:

+ Thiếu lớp bê tông bảo vệ:

+ Nứt ở sát dầm là do cốt thép mũ bị đạp bẹp xuống Khi đó sơ đồ tính sàn không còn là ngàm hai đầu nữa mà chuyển thành sàn khớp hai đầu dẫn đến mô men dương của sàn tăng lên (gần gấp 2 lần) thì sàn nứt do coi thép chịu mômen dương được bố trí sát với tính toán ban đầu.

+ Cốt thép sàn chưa được nắn thẳng triệt để trước khi đặt.

Chính vì thế mà yếu tố chống thấm công trình xây dựng ngày càng được quan tâm. 
Quý khách có nhu cầu vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi
  • Nguyên nhân gây rạn nứt bê tông sàn mái

Tags chống thấm mái, chống thấm mái bê tông bị nứt