Khoan phụt chống thấm giải pháp tối ưu cho công trình thủy lợi

Do tính chất địa tầng mềm yếu nên các công trình đê đập thường gặp sự cố khi thi công hoặc sau vài năm sử dụng sẽ bị rò rỉ và trôi đất. Việc sửa chữa rò rỉ rất tốn kém và khó khăn. Trong trường hợp này, kỹ thuật khoan phụt chống thấm là giải pháp cực kì hiệu quả. Tuy nhiên, kỹ thuật này lại chưa được hiểu một cách đầy đủ, chính xác. 

  1. Các biện pháp chống thấm cho công trình thủy lợi


Khoan phụt được phân loại theo 2 tiêu chí: Theo biện pháp đưa chất kết dính vào trong đất, theo vật liệu chất kết dính.

2. Phân loại khoan phụt theo phương pháp đưa chất kết dính vào trong đất

Khoan phụt áp lực

Là sử dụng áp lực phụt để ép vữa xi măng hoặc xi măng – đất sét để lấp đầy các lỗ rỗng của nền đất đá bị nứt nẻ. Phương pháp này khá hiệu quả với nền đất đá bị nứt nẻ, nhưng với đất cát hay đất bùn yếu, mực nước ngầm hoặc mước có áp thì khó có thể kiểm soát dòng chảy của vữa do đó hiệu quả chống thấm không cao.

Khoan phụt kiểu ép đất

Biện pháp này sử dụng vữa phụt với áp lực, ép vữa chiếm chỗ của đất. Được sử dụng với nền đất yếu.

Khoan phụt thẩm thấu

Ép vữa( thường là hóa chất hoặc xi măng cực mịn) với áp lực nhỏ để vữa tự đi vào các lỗ rỗng. Biện pháp này ít được sử dụng do giá thành vật liệu khá cao.

Khoan phụt cao áp( Jet-grouting)

Biện pháp này được áp dụng phổ biến khi cải tọa nền đất yếu. Nguyên lý của biện pháp này là cắt nham thạch, trộn đất tại chỗ với chất kết dính, sử dụng chính dòng nước áp lực tọa thành các cọc xi măng đất. Khi thi công các cọc chồng lấn lên nhau tạo thành tường có tác dụng chống thấm.


3. Phân loại theo vật liệu kết dính

Khoan phụt xi măng

Xi măng, xi măng – sét, xi măng – vôi –sét là những vật liệu thông dụng trong khoan phụt chống thấm và xử lý nền đất yếu.

Khoan phụt hóa chất

Biện pháp này đã được sử dụng từ rất lâu. Trước đây thường sử dụng nước thủy tinh, tuy nhiên sau một thời gian hỗn hợp thủy tinh – đất bị  mục và mât tác dụng. Mặt khác, nước thủy tinh có tính ăn mòn kim loại làm hư hại thiết kị.

Ngày nay người ta thường sử dụng hợp chất ARC (Acrilic Reinforced Composite) gồm 3 thành phần cơ bản: nhựa – chất xúc tác – xúc tiến. Bằng cách điều chỉnh hàm lượng chất xúc tác có thể tạo ra các sản phẩm phù hợp với địa chất công trình cụ thể.


  • Khoan phụt chống thấm giải pháp tối ưu cho công trình thủy lợi

Tags chống thấm công trình, khoan phụt chống thấm