Chống thấm bể nước uống, bể nước ngầm

Chống  thấm bể nước uống, bể nước ngầm luôn là điều lo ngại của mỗi người dân chúng ta, vì đây là nguồn nước sinh hoạt thường xuyên của các thành viên trong gia đình chính vì vậy giải pháp chống thấm an toàn, bảo vệ cho sức khỏe luôn phải được lựa chọn ưu tiên hàng đầu..

CHỐNG THẤM BỂ NƯỚC NGẦM, BỂ NƯỚC UỐNG

 I. Yêu cầu bề mặt bê tông trước khi bàn giao cho công tác chống thấm:

 - Tháo gỡ, di dời và dọn dẹp chướng ngại vật: ván khuôn, gỗ, sắt thép, xà bần, nước đọng…

- Không nên dùng nước trộn xi măng bột để ngâm hay quét hồ dầu xi măng bảo dưỡng bê tông các hạng mục trước khi thi công xử lý chống thấm.

 - Đục và dùng máy cắt hay gió đá cắt các râu thép dư trên sàn, vách bê tông cho sâu hơn mặt bê tông.

 - Các đường ống cấp thoát nước xuyên bê tông phải được xử lý chống thấm cổ ống theo quy trình.

 II. Công tác chuẩn bị bề mặt chống thấm:

 - Băm, đục sạch các lớp hồ vữa ximăng, bê tông dư thừa cho trơ ra bề mặt bê tông kết cấu bằng các dụng cụ cầm tay: búa băm, máy đục, máy mài…

 - Trên bề mặt bê tông kết cấu, kiểm tra và đục mở miệng các đường nứt dài lớn hay xuyên sàn (nếu có) theo rãnh rộng 1-2cm, sâu 2cm. Băm đục gỡ sạch các dăm gỗ, giấy, tạp chất còn sót trên mặt bê tông, đặc biệt tại các góc chân ke tường bao với sàn bê tông.

 - Các hốc bọng, túi đá, lỗ rỗ… sẽ được đục bỏ các phần bám dính hờ, đục rộng và sâu cho đến phần bê tông đặc chắc. 

- Dùng búa băm có lưỡi thép mỏng và sắc để kiểm tra và băm sạch hết các hóa chất, sơn, tạp chất, hồ vữa ximăng dư thừa thấm sâu hay bám dính trên bề mặt bê tông kết cấu cần xử lý chống thấm.

III. Thi công chống thấm:

- Bê tông bể nước ngầm, nước uống nên có phụ gia chống thấm. Vậy tại sao khi sử dụng phụ gia chống thấm rồi chúng ta vẫn phải sử dụng các hóa chất chống thấm bề mặt khác? Câu trả lời là: bê tông luôn phát sinh các vết rạn chân chim do bị ứng xuất nhiệt co ngót, do bị chi phối vào các yếu tố tự nhiên của môi trường khi đổ bê tông, như trời nắng , mưa…khô hanh v/v, điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến độ sụt của mỗi mẻ bê tông khi đổ, làm cho mỗi mẻ bê tông không thể đồng đều, vì vậy, các phản ứng thủy hóa của cùng với sự kích hoạt của phụ gia hòa trong mỗi mẻ bê tông không đồng nhất trong một khối cấu trúc. Cho nên tuy đủ ngày tháo ván khuôn, vẫn có những vị trí cục bộ, không đạt 100% cường độ bê tông. Trong trường hợp này thường phát sinh các vết nứt Tế Vi (các vết nứt siêu nhỏ trong bê tông) các vết nứt này không thể nhìn được bằng mắt thường trong một hai năm đầu khi hoàn thiện, nhưng chúng sẽ xuất hiện sau từ 2-3 năm sau khi công trình đưa vào gia tải hoặc sử dụng, thì các vết nứt này mới lộ diện, và nó là nguyên nhân của một chuỗi các vấn đề về thấm dột, sửa chữa.

- Xử lý chống thấm trên bề mặt bê tông có nhiều dòng vật liệu nhưng để áp dụng với bể nước ăn uống cần đảm bảo một số tiêu chí: 

o Bám dính tốt trên nhiều loại vật liệu như: bê tông, vữa xây, sắt thép…

o Với chống thấm dạng lỏng hoặc keo cần dẻo dai và đàn hồi sau khi khô

o Chịu được áp lực nước thủy tĩnh cao

o Có thể thi công trên bề mặt ẩm ướt

o Trám bít tốt các vết nứt nhở

o Không độc hại.

- Vật liệu chống thấm nên sử dụng cho bể nước ăn như: Sika Topseal 107, Vinlastic…

Quý khách có nhu cầu chống thấm bể nước ăn, bể nước ngầm vui lòng liên hệ: 0983 720 750 – 0933 086 379 để được tư vấn tốt nhất